SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính
Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm
30

TH 07

1636 lượt xem

Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm

Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục... Có một cách chế biến khác cũng khiến thịt ba chỉ lấy lòng được từ trẻ con đến mấy ông nam giới thích nhâm nhi.

Đó là món thịt ba chỉ ngâm nước mắm.

Trước hết là khâu chọn thịt. Có thể mua 1, 2 hay 3 khổ thịt ba chỉ tùy theo nhu cầu. Mỗi khổ thịt pha có độ dày bằng 3 ngón tay. Chọn khổ thịt có phần mỡ và nạc phân rõ 3 đường. Không nên chọn miếng thịt quá nạc, không chọn miếng bị long, rời.

Chuẩn bị nước mắm ngon, đường hoa mai, tỏi, ớt, tiêu xay, lọ thủy tinh miệng rộng (dung tích từ 300-500ml là vừa).

Thịt lợn ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch. Tùy theo chiều cao của lọ thủy tinh mà bạn cắt khổ thịt dài cho phù hợp để khi thịt luộc xong dễ dàng xếp thịt vào lọ. Nên xếp thịt theo chiều dọc lọ, vừa dễ lấy ra ăn, vừa dễ cài chặt thịt, tránh thịt nổi lên. Như thế chiều dài miếng thịt nên cắt thấp hơn miệng lọ ít nhất 3cm.

Đem thịt luộc vừa chín tới, không luộc kỹ tránh thịt bị mềm sẽ không ngon. Vớt thịt ra đĩa để nguội. Rửa lại thịt cho sạch hết các bọt bám bên ngoài, để ráo. Tỏi bóc vỏ thái mỏng. Ớt sừng rửa sạch bỏ hạt thái miếng nhỏ dài. Lượng tỏi ớt tùy thuộc khẩu vị, nếu không ăn được cay có thể loại bỏ ớt.

Nước mắm ngâm thịt: Tùy theo lượng thịt mà tính nước mắm, đường. Thông thường 0,7kg thịt có thể cần 2 bát ăn cơm nước mắm. Tỷ lệ nước mắm với đường là 1:1, nghĩa là cứ 1 bát nước mắm cần 1 bát đường. Cho nước mắm và đường vào nồi đun nhỏ lửa trên bếp, vừa đun vừa quậy đều cho tới khi đường tan hết, nước mắm sôi sủi là được. Cho tỏi, ớt, tiêu vào nước mắm. Trong lúc chờ nước mắm nguội, ta có thể xếp thịt vào lọ. Xếp khổ thịt dọc theo chiều cao của lọ. Miếng nọ sát miếng kia, cài sao cho chặt, như vậy khi đổ nước mắm vào, thịt mới không nổi lên. Khi nước mắm nguội, đổ vào lọ đựng thịt cho ngập thịt. Chú ý không để thịt nổi trên nước mắm, sẽ bị hư hỏng.

Thịt ngâm nước mắm để khoảng 7-8 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh, mắm ngon, thịt để được hàng tháng. Nếu thời tiết nóng, nên bảo quản trong tủ lạnh. Sau chục ngày ngâm trong mắm, phần bì miếng thịt trong màu vàng của nước mắm, mỡ trở nên trong hơn và giòn, phần thịt nạc săn lại đậm đà. Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm muốn ngon phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước mắm nguyên liệu và việc lựa chọn thịt cho phù hợp. Không nên ngâm thịt trong lọ nhựa, chỉ dùng lọ thủy tinh đã làm sạch.

Thịt ngâm nước mắm lấy ra, thái miếng mỏng ăn với cơm tẻ hay xôi trắng đều ngon. Món này cũng có thể nhâm nhi đưa chén những khi chủ nhân ông cao hứng. Trẻ con cũng rất thích ăn món này vì nó có vị ngọt mặn đậm đà.

© Copyright 2021. Bản quyền thuộc Nước mắm Ngọc Định. All Rights Reserved.
Thiết kế bởi Tính Thành
Lượt truy cập: 75402
0935193430
Top
X